Công ty Bất Động Sản Phúc MinhTin tức bất động sảnCó nên lắp đặt cửa gỗ chống cháy cho căn hộ chung cư?

Có nên lắp đặt cửa gỗ chống cháy cho căn hộ chung cư?

Bên cạnh tuân thủ các quy định an toàn cháy nổ, việc lắp đặt cửa gỗ chống cháy với hiệu năng lên đến 120 phút đang được nhiều hộ gia đình, chung cư áp dụng hiện nay.

Thời gian qua, liên tiếp nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra khiến nỗi lo về an toàn phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu. Các giải pháp phòng cháy chữa cháy cũng như sử dụng vật liệu chống cháy được nhiều công trình chú trọng hơn.

Trên thị trường vật liệu xây dựng, hiện đã có nhiều nhà cung cấp những loại vật liệu và thiết kế các giải pháp có khả năng chống cháy, chịu lửa và phần nào hình thành một hệ thống vật liệu phòng cháy chữa cháy.

Cửa gỗ chống cháy là loại cửa có được khả năng chống cháy trong một thời gian nhất định, ít nhất là 60 phút

Trong đó, lắp đặt các cửa gỗ chống cháy cũng là giải pháp chống cháy nổ thường được sử dụng, đặc biệt là trong các công trình có diện tích lớn như công ty, biệt thự hay các khu chung cư…

Cửa gỗ vốn đã được ưa chuộng từ lâu đời bởi vật liệu gỗ dễ hòa hợp với đồ nội thất bên trong, mang lại vẻ đẹp tinh tế sang trọng cho ngôi nhà, đến nay lại thêm khả năng chống cháy vượt trội, là sự lựa chọn hoàn hảo cho các công trình hiện đại.

Cửa gỗ chống cháy là gì?

Việc lắp đặt cửa gỗ chống cháy đang được nhiều hộ gia đình, chung cư áp dụng hiện nay

Loại cửa này có khả năng chống cháy trong một thời gian nhất định, ít nhất là 60 phút. Loại cửa này được làm bằng gỗ tự nhiên với phần khung xương cùng với bông thủy tinh hoặc rockwool, tấm khoáng chống cháy calcium silicat, gioăng chống cháy.

Ngoài ra, bề mặt bên ngoài của cửa được phủ thêm một lớp gỗ tự nhiên, sơn phủ PU hoàn thiện. Các dòng cửa gỗ chống cháy hiện nay được thiết kế với gioăng chống cháy nên khi lên tới nhiệt độ 900 độ C, giăng sẽ biến dạng tạo thành dạng keo giúp làm kín khít toàn bộ cánh cửa với khuôn, qua đó hạn chế lửa, khói bụi.

Bên cạnh tính năng an toàn, tính thẩm mỹ cao, cửa gỗ chống cháy còn có tác dụng chống cháy nổ hiệu quả

Cùng với đó, các phụ kiện kèm theo như bản lề, tay co thuỷ lực, khoá cửa, tay nắm… đều được chế tạo từ vật liệu thép có khả năng chịu nhiệt độ cao để khi gặp sự cố cháy vẫn có thể hoạt động bình thường.

Bên cạnh tính năng an toàn, bảo vệ căn nhà khỏi đột nhập trái phép, tính thẩm mỹ cao, cửa gỗ chống cháy còn có tác dụng chống cháy nổ hiệu quả. Đây được xem là tính năng nổi bật của loại cửa gỗ này.

Ngoài ra, cửa gỗ chống cháy còn có độ bền cao, khả năng cách âm giúp mang lại không gian riêng tư trong quá trình sử dụng.

Cấu tạo cửa gỗ chống cháy

Cửa gỗ chống cháy có chủ yếu 3 loại là 60, 90 và 120 phút. Nhìn chung, những loại cửa này đều có kết cấu như nhau nhưng khác nhau về tỷ trọng chất chống cháy.

Cấu tạo của dòng cửa gỗ chống cháy

– Khung cửa: Chất liệu gỗ tự nhiên và có độ dày nằm trong khoảng từ 45x110mm

– Cánh cửa: Chất liệu gỗ tự nhiên cùng 2 tấm chống cháy silicat và calcium. Có độ dày khác nhau tùy vào thời gian chống cháy. Cụ thể: 60 phút dày 45mm, 90 phút dày 50mm và 120 phút dày 55mm.

– Mặt cửa: Được phủ Veneer và sơn PU

– Lõi cửa: Gỗ chống cháy trang bị sợi bông thủy tinh chống cháy.

– Hai tấm chống cháy: Được ép ở 2 bên lõi và có độ dày 5mm, 6mm và 8mm.

– Phụ kiện đi kèm: Ổ khóa, tay co thủy lực, thanh thoát hiểm, kính chống cháy…

Tiêu chuẩn của cửa gỗ chống cháy áp dụng tại Việt Nam

Các dòng cửa gỗ chống cháy có cấu tạo gồm 4 lớp: lớp lõi, lớp chống cháy, lớp chống ẩm và lớp bề mặt

Theo quy định, thời gian tiêu chuẩn hiện nay của cửa chống cháy với dòng cửa gỗ là 60 phút. Với các yêu cầu đặc thù như sử dụng cửa gỗ chống cháy thay cửa thép chống cháy tại các phòng kỹ thuật, thời gian có thể là 70 phút hoặc 90 phút.

Do đó, cửa chống cháy phải đảm bảo các tiêu chí chặt chẽ theo quy định hiện hành (QCVN 06:2010/BXD) sau:

– Cửa gỗ chống cháy phải giữ vững kết cấu (khuôn, cánh), không bị phá hủy khi tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa trong thời gian quy định.

– Mặt bên không tiếp xúc với lửa phải đảm bảo nhiệt độ không được vượt quá 220 độ C.

– Nồng độ không khí đảm bảo an toàn, không gây nguy hiểm đến người bên trong.

Cửa chống cháy loại nào tốt nhất hiện nay?

Trên thị trường, sản phẩm cửa gỗ chống cháy hiện có nhiều mẫu mã, chủng loại với tính thẩm mỹ cao. Từ đó, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn cửa mà mình mong muốn theo thẩm mỹ, sở thích của mình.

Cửa gỗ chống cháy Eurowindow

Sản phẩm cửa gỗ chống cháy Eurowindow được thiết kế chủ yếu cho cửa đi, cửa thông phòng và sử dụng cho nhiều loại công trình.

Trong thi công, cửa gỗ chống cháy thường được lắp đặt ở các cầu thang bộ, lối thoát hiểm, phòng máy, phòng kỹ thuật

Loại cửa gỗ chống cháy này có cấu tạo gồm cánh cửa ngoài cùng là lớp chống cháy vicwood fancy multi-play panel dày 9mm bề mặt phủ veneer, bên trong là khung xương làm bằng gỗ keo ghép thanh tẩm dịch thể chống cháy 3P-II, xen kẽ các khung xương là bông thủy tinh, cạnh cánh được dán bằng veneer và gioăng chống cháy.

Bên cạnh đó, phần khung được cấu tạo bởi 2 lớp, lớp bên ngoài là tấm chống cháy, lớp bên trong là gỗ thông ghép thanh, bề mặt khung được phủ 1 lớp veneer, cạnh khung được dán bằng gỗ Sồi tự nhiên dày 3mm.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, hiện dòng cửa gỗ chống cháy của Eurowindow có sự đa dạng về màu sắc, chủng loại veneer. Thời gian chống cháy của loại cửa này có các mức độ 60 phút, 90 phút, 120 phút hoặc lâu hơn tùy thuộc vào vật liệu và độ dày của cửa.

Với khả năng chống cháy vượt trội, cửa gỗ chống cháy Eurowindow được sử dụng như một giải pháp chống cháy hiệu quả, mang tính thẩm mỹ cao, được rất nhiều công trình sử dụng.

– Giá cửa gỗ chống cháy Eurowindow: 2.000.000 đồng/m2

Cửa gỗ chống cháy Huge Austdoor

Cửa gỗ chống cháy Huge là sản phẩm của thương hiệu Austdoor, loại cửa này được làm từ cốt gỗ tự nhiên, theo quy trình hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu.

Dòng cửa gỗ chống cháy đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn về yêu cầu phòng cháy chữa cháy chung cư hiện nay

Thông thường, các dòng cửa gỗ Austdoor chống cháy có cấu tạo gồm 4 lớp: lớp lõi, lớp chống cháy, lớp chống ẩm và lớp bề mặt với độ dày của cửa là 40mm.

Trên thị trường, cửa gỗ chống cháy Skitek và cửa gỗ chống cháy Lamitek là 2 dòng cửa của Austdoor đang được nhiều khách hàng ưa chuộng. Theo đó, 2 loại cửa này về cơ bản là giống nhau, và khác biệt chỉ nằm ở phần bề mặt.

Cụ thể, cửa gỗ chống cháy Skitek được cấu tạo bằng khung xương gỗ tự nhiên, lõi honeycomb tăng độ cứng ép dán tấm veneer bề mặt và sơn PU 3 lớp hoàn thiện.

Đối với cửa gỗ Lamitek, loại cửa này được cấu tạo cũng bằng khung xương gỗ tự nhiên có độ chịu lực cao, cứng và chắc chắn. Lớp ngoài là 2 tấm chống cháy calcium silicat được đính chắc vào khung xương gỗ tự nhiên.

Ngoài ra, cửa gỗ Lamitek được phủ lớp Laminate trên bề mặt nên có độ bền, chịu lực, chịu nước, chống xước tốt.

– Giá cửa gỗ chống cháy Skitek: 2.050.000 đồng/m2

– Giá cửa gỗ chống cháy Lamitek: 2.090.000 đồng/m2

Cửa gỗ chống cháy Ecodoor

Sản phẩm cửa gỗ chống cháy hiện có nhiều mẫu mã, chủng loại với tính thẩm mỹ cao

Tại thị trường Việt Nam, Ecodoor là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất cửa gỗ nhựa composite và các dòng của gỗ chống cháy.

Cửa gỗ chống cháy Ecodoorgồm các loại như cửa gỗ MDF, cửa gỗ MDF Melamine và cửa gỗ HDF Laminate, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn về yêu cầu phòng cháy chữa cháy hiện nay.

Ngoài ra, dòng cửa gỗ chống cháy của Ecodoor có sự đa dạng về màu sắc với thời gian chống cháy phố biến 60 phút, 90 phút, 120 phút hoặc lâu hơn tùy thuộc vào vật liệu và độ dày của cánh cửa.

Trong thi công nội thất, cửa gỗ chống cháy Ecodoor thường được lắp đặt ở các cầu thang bộ, lối thoát hiểm, phòng máy, phòng kỹ thuật… riêng đối với những loại cửa vân gỗ thì có thể sử dụng như cửa thông phòng bình thường trong các căn hộ chung cư.

– Giá cửa gỗ chống cháy Ecodoor: 2.150.000 đồng/m2

Với các dòng cửa gỗ chống cháy, loại cửa này có thể lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau như dùng làm cửa ra vào của các căn hộ trong chung cư, cửa ra vào khách sạn hay cửa nhà riêng của bạn giúp tăng thêm tính thẩm mỹ và đảm bảo yếu tố phòng cháy chữa cháy.

Theo ThanhnienViet

Huyện Nhà Bè TP HCM: Đầu Tư BĐS Nhà Bè Có Sinh Lời Không?

HỖ TRỢ ĐĂNG TIN
HỖ TRỢ TƯ VẤN
THAN PHIỀN CHẤT LƯỢNG
HỖ TRỢ MÔI GIỚI