Công ty Bất Động Sản Phúc MinhTin tức bất động sảnNgười có công với cách mạng được miễn, giảm tiền sử dụng đất, thuê nhà ở

Người có công với cách mạng được miễn, giảm tiền sử dụng đất, thuê nhà ở

Chính sách quan tâm, ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng ngày càng được luật hóa và hướng dẫn cụ thể từ các văn bản quy phạm pháp luật.
Luật sư Ngô Văn Định, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật tỉnh (Hội Luật gia tỉnh) tư vấn chính sách về người có công cho người dân

Luật sư Ngô Văn Định, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật tỉnh (Hội Luật gia tỉnh) tư vấn chính sách về người có công cho người dân

Riêng với chính sách miễn giảm tiền sử dụng đất, thuê nhà ở đối với người có công được điều chỉnh mới nhất bởi Nghị định 131/2021/NĐ-CP ngày 30-12-2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 (gọi tắt là Nghị định 131), có hiệu lực từ ngày 15-2-2022 hiện rất được người dân quan tâm.

Đối tượng được miễn, giảm

Thương binh Phạm Văn Lợi (ngụ P.Long Bình, TP.Biên Hòa) trình bày, trước kia ông từng được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) nhưng chưa lần nào được hưởng chính sách miễn, giảm đối với người có công. Do nhu cầu cuộc sống, những diện tích được cấp QSDĐ trước đó ông đã chuyển nhượng cho người khác. Nay ông vẫn còn mảnh đất có diện tích 231m2 (loại đất trồng cây lâu năm) nên muốn chuyển đổi sang đất ở. Lần này ông có được miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công không?

Trao đổi về thắc mắc của ông Lợi, luật sư Ngô Văn Định, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật (Hội Luật gia tỉnh) cho biết, việc miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công được quy định từ Điều 103 đến Điều 106 của Nghị định 131. Căn cứ vào các quy định đó, nếu ông đủ điều kiện được hưởng chế độ này thì sớm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Để ông Lợi và người được thụ hưởng chính sách này được rõ, luật sư Ngô Văn Định hướng dẫn thêm, đối với chế độ miễn tiền sử dụng đất, tại Điều 104 Nghị định 131 quy định, miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi Nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, công nhận QSDĐ ở, khi được mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước đối với các đối tượng sau: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945. Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến. Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Thương binh, bao gồm cả thương binh loại B được công nhận trước ngày 31-12-1993, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên. Thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng.

Còn đối với chế độ giảm tiền sử dụng đất, Điều 105 Nghị định 131 quy định, giảm từ 65-90% theo từng đối tượng cụ thể. Theo đó, người được giảm 90% tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi Nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, công nhận QSDĐ ở, khi được mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước đối với các đối tượng sau: Người hoạt động cách mạng từ ngày 1-1-1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8-1945; thương binh, bao gồm cả thương binh loại B được công nhận trước ngày 31-12-1993, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61- 80%.

Luật sư Ngô Văn Định lưu ý, mặc dù thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách này nhưng việc thụ hưởng đó phải tuân theo nguyên tắc: chế độ miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất đối với người có công chỉ áp dụng một lần cho một hộ gia đình và mức hỗ trợ tiền sử dụng đất được tính theo diện tích đất thực tế được giao, nhưng tối đa không vượt quá định mức đất ở cho một hộ do UBND cấp tỉnh quy định. Trường hợp hộ gia đình có nhiều thành viên thuộc diện được ưu đãi thì mức hỗ trợ tối đa không vượt quá 100%. Trường hợp người có công đồng thời là thân nhân liệt sĩ thì chỉ hưởng chế độ cao nhất của một đối tượng.

Chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở

Song hành với chính sách về việc miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng, Nghị định 131 còn quy định chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở đối với người có công.

Theo đó, các hình thức hỗ trợ nhà ở như: Tặng nhà; hỗ trợ khi thuê nhà ở xã hội, nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước theo quy định tại Điều 100 Nghị định 131; hỗ trợ khi mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước (không bao gồm tiền sử dụng đất) theo quy định của pháp luật về nhà ở; hỗ trợ giải quyết cho mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội không phải do Nhà nước đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật về nhà ở; hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi của Nhà nước để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định của pháp luật về nhà ở; hỗ trợ kinh phí để cải tạo, sửa chữa hoặc xây dựng mới đối với nhà ở tạm hoặc nhà ở bị hư hỏng nặng theo quy định tại Điều 102, Nghị định 131.

Luật sư Lưu Hồng Khanh (Đoàn Luật sư tỉnh) cho biết, Khoản 2, Điều 100 Nghị định 131 quy định đối tượng được miễn tiền thuê nhà ở như sau: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bao gồm cả thương binh loại B được công nhận trước ngày 31-12-1993, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên; thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng. Các đối tượng thuộc diện được giảm tiền thuê nhà ở quy định tại khoản 3 Điều này đang sống cô đơn, không nơi nương tựa (có xác nhận của UBND cấp xã nơi có nhà ở thuê).

Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 nghiêm cấm hành vi khai báo gian dối, giả mạo giấy tờ để hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng; lợi dụng việc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng để vi phạm pháp luật.

Theo Cafeland

7 dấu hiệu của vị trí bất động sản không nên đầu tư

HỖ TRỢ ĐĂNG TIN
HỖ TRỢ TƯ VẤN
THAN PHIỀN CHẤT LƯỢNG
HỖ TRỢ MÔI GIỚI