Công ty Bất Động Sản Phúc MinhTin tức bất động sảnThị trường tỉnh trầm lắng, môi giới than: “Khách gửi đất bán nhiều hơn người mua”

Thị trường tỉnh trầm lắng, môi giới than: “Khách gửi đất bán nhiều hơn người mua”

Thị trường tỉnh trầm lắng, môi giới than: “Khách gửi đất bán nhiều hơn người mua”

Trái ngược với diễn biến cuối năm 2021, thị trường bất động sản một số tỉnh đang ghi nhận gam màu trầm lắng. Thậm chí, một số khu vực gần như rơi vào trạng thái “ngủ đông”.

“Thị trường hiện tại chững lắm. Khách gửi bán nhiều hơn người mua”- đó là lời than của anh Nguyễn Hưng (môi giới tại Hưng Yên). Anh Hưng nhẩm tính, trung bình 1 tuần, anh nhận được lời ký gửi bán của 2-3 khách hàng. Vào thời điểm đầu tuần, anh cũng nhận được lời nhờ bán hộ 6 lô đất nằm rải rác ở thành phố Hưng Yên và các huyện lân cận.

Môi giới này cho biết, khách nhờ gửi bán nhiều nhưng khi đăng thông tin, hiếm có người hỏi. “Lượng khách hỏi rất ít, họ thường tập trung vào sản phẩm vị trí đẹp, giá rẻ”.

Cũng theo môi giới này, nếu như cách đây 7-8 tháng, thị trường bất động sản Hưng Yên khá sôi động khi người mua – người bán tâm lý phấn khởi thì đến hiện tại, với nhóm khách hàng cần tiền, họ muốn đẩy nhanh hàng. Thậm chí, nhiều người dù chưa cần đến tiền nhưng lo ngại chỉ cuối năm hay sang năm 2023, thị trường có thể “ngủ đông” hẳn, nên muốn nhanh chóng “vớt vát” bán được giá.

Chia sẻ thêm về thị trường, anh Hưng cho biết, về mức giá nhìn chung không tăng, chững và có phần giảm nhẹ đối với trường hợp khách cần cắt bớt lợi nhuận để thu tiền về. Nhưng về thanh khoản, anh Hưng thẳng thắn nói: “Rất kém! Hiện tại, ai cũng muốn cầm tiền mặt. Lo nhất là nhóm đầu tư bằng vốn ngân hàng, họ sợ nên muốn thanh khoản nhanh, thu tiền về vì nếu kéo dài sẽ khó trụ lại”, anh Hưng nói.

Một kịch bản tương tự xảy ra với thị trường bất động sản Hải Dương, ông P. lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc khu vực này cho biết, tình trạng ảm đạm đã kéo dài nhiều tháng nay. Dù vậy, một số giao dịch vẫn phát sinh nhưng xảy ra tập trung đối với lô đất, nhà đẹp và giá rẻ. Đặc biệt, nhóm khách hàng lựa chọn tới sản phẩm có nhu cầu ở thực, có thể kinh doanh tốt như loại hình nhà phố.

Thị trường tỉnh trầm lắng, môi giới than: “Khách gửi đất bán nhiều hơn người mua” - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản Hải Dương ghi nhận hiện tượng trầm lắng. (Ảnh: Hải Nam)

Vị lãnh đạo này còn cho biết thêm, chỉ vài tháng trước, nhiều huyện còn diễn ra tình trạng thị trường “gãy sóng”, nhà đầu tư bỏ cọc nhiều trong các phiên đấu giá. Đất ở quê đấu giá lên tới 2- 3 tỷ/lô. Nhưng kết quả nhà đầu tư vẫn bỏ cọc vì khó bán. Diễn biến này cũng báo hiệu cho sự chững lại của thị trường trong thời gian gần đây.

“Từ giờ đến cuối năm, thị trường còn ảm đạm hơn rất nhiều. Lượng khách muốn bán đất chắc còn nhiều hơn lượng người muốn mua thực”, vị lãnh đạo này nói thêm.

Tại thị trường bất động sản Bắc Ninh, anh Đạt (môi giới Bắc Ninh) cho biết, thị trường trước đó đã chững lại và hiện tại gần như ngủ đông. Theo anh Đạt, thông tin đăng tải bán đất gần như không có người hỏi thăm. Một số khu vực từng sốt nóng như Từ Sơn, Quế Võ hay thành phố Bắc Ninh hiện tại đều gần như trầm lắng. Nhà đầu tư từ Hà Nội không còn đổ xô, tấp nập đi về như trước đây. Mặc dù gía bất động sản chưa giảm rõ rệt nhưng một số nhà đầu tư trường vốn cũng đã có thể tìm kiếm hoặc ép được căn nhà đất giá rẻ, đẹp.

“Không chỉ có ở Bắc Ninh, mà Bắc Giang cũng trầm lắng. Sàn bên tôi có trụ sở ở Bắc Giang, trước anh em môi giới còn tập trung bán hàng bên đó. Nhưng hiện tại, mọi người đều rút hết về Bắc Ninh vì không giao dịch gần như không có.

Nhà đầu tư mua đất nền Bắc Giang giờ không thể bán được. Thậm chí, có cắt lỗ 10-20% cũng khó bán vì chẳng ai mua trong thời điểm này. Những lô đất nền nằm giữa nơi hoang vu hẻo lánh, hạ tầng chưa hoàn thiện, dân cư thưa thớt, người dân thì không có nhu cầu còn nhà đầu tư đều không thấy. Thị trường này càng khó thanh khoản và chắc còn diễn biến như vậy trong thời gian dài”.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com nhận định, từ nay đến cuối năm 2022, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đi vào tình trạng trầm lắng. Nguyên nhân do những tác động từ chính sách pháp luật đang trong quá trình thay đổi, chính sách tiền tệ với việc kiểm soát tín dụng vào bất động sản.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản rơi vào trạng thái trầm lắng là tín hiệu tốt cho những nhà đầu tư dài hơi. Thị trường trầm lắng sẽ sàng lọc đi những nhà đầu tư không chuyên bị vỡ kế hoạch, gãy đòn bẩy tài chính.

Dù thừa nhận sẽ có cuộc tìm kiếm của những nhà đầu tư dài hơn, vốn lớn nhưng một số chuyên gia nhận định, đây là trường hợp hiếm. Vì thực tế, đa phần các nhà đầu tư đang khó khăn vì vốn. Họ đứng trước thách thức lớn trong quản lý hạng mục đầu tư, nhất là trong thời điểm giao dịch khó thanh khoản.

Theo Nhịp sống thị trường

https://phucminhland.com/loat-thach-thuc-cua-thi-truong-bat-dong-san-hien-nay/
HỖ TRỢ ĐĂNG TIN
HỖ TRỢ TƯ VẤN
THAN PHIỀN CHẤT LƯỢNG
HỖ TRỢ MÔI GIỚI